Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp điều chỉnh các vấn đề sai lệch về răng như hô, móm, khấp khểnh, răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn… , giúp cải thiện vấn đề thẩm mỹ và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng hiệu quả. Bài viết dưới đây Diva Dental sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết giúp bạn đọc hiểu hơn về niềng răng là gì?

1. Sơ lược về niềng răng

1.1. Niềng răng là gì?

Niềng răng (Chỉnh nha) là một phương pháp được sử dụng trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt, sử dụng nhiều đến các dụng cụ như: mắc cài, dây cung, thun, khay niềng,… để tác động, di chuyển, sắp xếp những chiếc răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cho hàm răng đều đẹp, cân đối, đảm bảo chức năng thẩm mỹ, ăn nhai, phát âm và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Niềng răng là phương pháp cải thiện tình trạng hô, móm, sai lệch khớp cắn... hiệu quả
Niềng răng là phương pháp cải thiện tình trạng hô, móm, sai lệch khớp cắn… hiệu quả

Ngày nay, niềng răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì nó bảo tồn sự nguyên vẹn của răng thật, khắc phục được các tình trạng sai lệch của răng, phù hợp với nhiều lứa tuổi và chi phí hợp lý.

1.2. Những trường hợp cần niềng răng

Nên đến nha sĩ để thăm khám và tư vấn niềng răng nếu bạn đang gặp các tình trạng sau:

 • Răng bị hô, khớp cắn sâu
 • Răng bị móm, khớp cắn ngược
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn
 • Răng khấp khểnh
 • Răng thưa
 • Khớp cắn đối đỉnh, khớp cắn hở, khớp cắn chéo.
6 trường hợp nên niềng răng
6 trường hợp nên niềng răng

1.3. Đối tượng niềng răng

1.3.1. Niềng răng cho trẻ em

Chỉnh nha càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao. Độ tuổi có thể can thiệp chỉnh nha là từ 7 tuổi, sử dụng các khí cụ phù hợp. Có thể đeo mắc cài từ 12 tuổi. Vì thế khi có dấu hiệu hô móm, khớp cắn lệch,… thì nên đưa trẻ đến thăm khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.
Những trường hợp niềng răng cho trẻ em có tính chất đơn giản và kết quả đạt được hoàn thiện hơn so với người lớn. Vì đây là thời điểm khung xương, hệ xương răng dễ thay đổi, chưa thật sự ổn định, dễ nắn chỉnh để đạt kết quả tối ưu. Thời gian làm quen với mắc cài ở trẻ em sẽ nhanh hơn độ tuổi trưởng thành, ít sự khó chịu, hạn chế được việc nhổ răng và duy trì kết quả ổn định lâu dài, thời gian chỉnh nha cũng sẽ rút ngắn hơn so với người trưởng thành.

Nên đưa trẻ đi niềng răng sớm để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt nhất
Nên đưa trẻ đi niềng răng sớm để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt nhất

1.3.2. Niềng răng cho người trưởng thành

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, niềng răng là phương pháp mang lại những thay đổi tích cực và kết quả tối ưu cho cả độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, ở độ tuổi trưởng thành quá trình niềng răng thẩm mỹ sẽ có thời gian điều trị thường kéo dài hơn so với trẻ em do xương cứng, ổn định hơn nên răng di chuyển chậm hơn. Vì thế khi phát hiện những lệch lạc về răng, bạn nên có quyết định chỉnh nha càng sớm càng tốt để giảm đau đớn, khó chịu, tiết kiệm được thời gian và chi phí.
Thông thường thời gian chỉnh nha cho người trưởng thành mất khoảng 18 tháng đến 24 tháng, có thể tốn nhiều thời gian hơn với những trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cần thời gian lâu hơn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng răng và kế hoạch chỉnh nha đã lựa chọn.

Thời gian chỉnh nha cho người trưởng thành mất khoảng 18 đến 24 tháng, có thể lâu hơn tuỳ trường hợp
Thời gian chỉnh nha cho người trưởng thành mất khoảng 18 đến 24 tháng, có thể lâu hơn tuỳ trường hợp

1.3.3. Niềng răng cho người trung niên

Có thể nói, niềng răng là phương pháp ngày càng khắc phục nhiều vấn đề về răng và hàm, mà ít sự hạn chế về độ tuổi. Hiện nay có nhiều trường hợp trung niên lựa chọn phương pháp chỉnh nha để cải thiện các vấn đề về răng, miệng.
Khác với người trẻ em hay người trẻ, ở đối tượng người lớn tuổi khi niềng răng đòi hỏi nền răng phải còn chắc khỏe. Thời gian niềng răng của người trung niên sẽ kéo dài hơn và đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp hơn niềng răng cho người trẻ vì xương và răng đã phát triển chắc chắn nên rất khó dịch chuyển. Số lần tái khám vì thế cũng tăng khiến chi phí niềng răng cho người lớn tuổi cao hơn so với người trẻ.
Vì đây là trường hợp tương đối đặc biệt nên phải do bác sĩ chuyên khoa có kiến thức chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha thăm khám và thực hiện để tránh những rủi ro việc điều trị. Tùy vào tình trạng và mức độ lệch lạc, bác sĩ sẽ có những lựa chọn phương pháp và phác thảo tiến trình điều trị phù hợp.

Người trung niên niềng răng đòi hỏi nền răng phải còn chắc khoẻ
Người trung niên niềng răng đòi hỏi nền răng phải còn chắc khoẻ

1.3.4. Niềng răng cho người mang thai

Việc chỉnh nha không gây tác động xấu đến mẹ bầu và em bé vì kỹ thuật chỉnh nha chỉ tác động lên răng, khiến răng di chuyển về vị trí tiêu chuẩn chứ không xâm lấn, phẫu thuật hay phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên, mang thai là thời điểm đặc biệt quan trọng và nhạy cảm, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé cần sự tư vấn và tham khảo từ các bác sĩ chuyên gia.
Nếu bạn đang niềng răng mà mang thai thì cần trao đổi ngay với bác sĩ tình trạng cụ thể hiện tại để bác sĩ đưa ra các chỉ định niềng răng, gắn khí cụ, chụp X-quang, nhổ răng và phương án chỉnh nha phù hợp. Trung bình sau 2-4 tuần bạn phải quay lại Nha Khoa để bác sĩ thăm khám, vệ sinh và thay đổi lực điều chỉnh các mắc cài trên răng.
Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai thì không nên chụp phim, lùi thời gian nhổ răng và bác sĩ cũng cần cân nhắc lực siết răng nhẹ nhàng hơn, lưu ý vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng cho thai phụ, hạn chế việc dùng thuốc…

 • Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai: Bác sĩ khuyên thai phụ nên đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng. Có thể đề nghị tháo bớt các khí cụ nếu thấy khó chịu. Trong trường hợp ốm nghén nặng, thai phụ có thể thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, bị mòn răng do axit dạ dày trào ngược, ê buốt răng về sau hoặc nguy cơ viêm nướu do những mảng bám trên răng.
 • Sau 3 tháng đầu, việc niềng răng có thể diễn ra bình thường và thoải mái hơn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và cảm giác dễ chịu cho sản phụ thì mọi thao tác khi chỉnh nha đều phải thật nhẹ nhàng và cần chú ý tình trạng viêm nướu thai kỳ do thay đổi hormone.
 • Trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể tháo tạm mắc cài để bảo vệ sức khỏe an toàn cho cả sản phụ và thai nhi, tuy nhiên vẫn cần đeo khí cụ duy trì để ổn định răng, hạn chế những nguy cơ xô lệch. Sau khi sinh xong, sức khỏe ổn định, bạn có thể gắn lại mắc cài và tiếp tục quá trình chỉnh nha.
Việc chỉnh nha không gây tác động xấu đến mẹ bầu và em bé
Việc chỉnh nha không gây tác động xấu đến mẹ bầu và em bé

Có thể nói, trong khoảng thời gian 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian đặc biệt nhạy cảm, nên cân nhắc đến việc điều chỉnh và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé một cách hoàn thiện nhất.

2. Các phương pháp niềng răng

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng với những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, tình trạng răng và điều kiện của từng khách hàng để lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

2.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại truyền thống thường được làm bằng thép không gỉ, được sử dụng cùng với thun buộc cố định dây cung trong các rãnh mắc cài, từ đó tạo ra lực kéo răng di chuyển đến vị trí mong muốn. Đây là phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả chỉnh nha, khắc phục được hết các tình trạng răng từ đơn giản đến phức tạp. Thời gian niềng mắc cài thông thường kéo dài từ 18-24 tháng.

Niềng răng mắc cài kim loại khắc phục được hết các tình trạng răng từ đơn giản đến phức tạp
Niềng răng mắc cài kim loại khắc phục được hết các tình trạng răng từ đơn giản đến phức tạp

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp: Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí rẻ nhất nhưng vẫn đáp ứng hiệu quả điều trị
 • Độ chắc chắn và tính ổn định cao: mắc cài kim loại rất bền, chịu lực xiết cao từ các dây cung, chất liệu kim loại cứng chắc không dễ bị gãy vỡ như mắc cài sứ, đảm bảo quá trình điều trị không bị gián đoạn, sử dụng lâu dài trong suốt quá trình điều trị,
 • Cải thiện khớp cắn và ăn nhai hiệu quả: Đây là phương pháp chỉnh nha khắc phục được cả những tình trạng răng lệch lạc nặng, cải thiện tốt khớp cắn, hỗ trợ ăn nhai hiệu quả;
 • Thun buộc có nhiều màu sắc, phù hợp sở thích lực chọn màu sắc cho trẻ em;
 • Rút ngắn thời gian chỉnh nha nhờ lực kéo ổn định
 • Quy trình thực hiện tương đối đơn giản.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không cao do lộ mắc cài kim loại
 • Hạn chế về ăn uống, không thể ăn những thức ăn cứng hay các loại đồ dính, dai như kẹo dẻo, kẹo cao su,… vì rất dễ bị dính vào mắc cài; đồ ăn phải cắt nhỏ, mềm,…

2.2. Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ là phương pháp niềng răng cải tiến nâng cao tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại truyền thống. Niềng răng mắc cài sứ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm giống với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên Mắc cài sứ được làm từ hợp kim sứ và một số chất liệu vô cơ khác, có màu mắc cài tương đồng với màu răng thật mang đến cảm giác tự tin và thẩm mỹ hơn.

Niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng đảm bảo tính thẩm mỹ
Niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng đảm bảo tính thẩm mỹ

Ưu điểm:

 • Mắc cài sứ làm bằng chất liệu hợp kim sứ cao cấp và một số chất liệu vô cơ khác, không gây kích ứng cho cơ thể, vật liệu tương thích với cơ thể cao;
 • Mắc cài sứ được thiết kế nhỏ gọn, màu sứ được thiết kế tương đồng như màu răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin hơn so với việc dùng mắc cài kim loại.
 • Niềng răng mắc cài sứ có lực kéo tốt, giúp răng nhanh chóng ổn định mang lại hiệu quả chỉnh nha cao

Nhược điểm:

 • Chi phí mắc hơn so với niềng răng mắc cài kim loại;
 • Độ rắn chắc thấp hơn so với mắc cài kim loại nên dễ bị bung bật và bể vỡ hơn;
 • Lực kéo kém hơn mắc cài kim loại nên thời gian niềng răng lâu hơn;
 • Mắc cài sứ có kích thước hơi to so với mắc cài kim loại, có thể gây cảm giác không thoải mái đối với nhiều người trong thời gian đầu.

2.3. Niềng răng mắc cài tự buộc

Đây là phương pháp niềng răng không cần sử dụng dây thun mà sử dụng hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây trong mắc cài, có thể tự đóng và tự khóa. Niềng răng mắc cài tự buộc sẽ giúp giảm tình trạng ê răng khi dùng thun và giữ cố định các dây cung và mắc cài.

Niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng hệ thống nắp trượt tự động, có thể tự đóng và khoá
Niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng hệ thống nắp trượt tự động, có thể tự đóng và khoá

Ưu điểm:

 • Dây trượt tự do trong rãnh mắc cài nên giảm thiểu được lực ma sát, bác sĩ có thể điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng;
 • Giúp giảm bớt lực ma sát với răng, thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn.

Nhược điểm:

 • Độ dày của mắc cài khá lớn khiến bạn có cảm giác khó chịu khi đeo;
 • Chi phí cao hơn so với hai mắc cài truyền thống hay niềng răng bằng sứ.

2.4. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi (mắc cài mặt trong) là phương pháp có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài được gắn vào mặt trong của răng thay vì mặt ngoài như các phương pháp niềng răng khác. Điều này giúp tăng hiệu quả thẩm mỹ, thoải mái giao tiếp mà không sợ lộ mắc cài như các loại mắc cài niềng răng thông thường khác.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi được gắn vào mặt trong của răng giúp tăng hiệu quả thẩm mỹ
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi được gắn vào mặt trong của răng giúp tăng hiệu quả thẩm mỹ

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao, vì mắc cài gắn vào mặt trong của răng nên rất khó nhận biết, giúp người đeo tự tin hơn trong giao tiếp

Nhược điểm:

 • Mắc cài được gắn ở mặt trong nên rất dễ gây kích ứng lưỡi cho người mang, gây nên khó khăn trong việc ăn uống, nhai nuốt và nói chuyện và dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng vì khó vệ sinh răng miệng;
 • Thời gian điều trị kéo dài hơn so với các phương pháp niềng răng khác;
 • Chi phí cao hơn so với các loại niềng răng mắc cài khác.

2.5. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng hiện đại nhất và có chi phí khá cao trong các loại niềng răng hiện nay, sử dụng hệ thống khay niềng bằng nhựa để di chuyển và điều chỉnh răng dần dần về đúng vị trí trên cung hàm. Khay niềng làm bằng nhựa trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ, dễ dàng tháo ra rất tiện lợi và thoải mái cho người đeo niềng. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao, mức độ chỉnh nha từ dễ đến trung bình.

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng hiện đại nhất hiện nay
Niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng hiện đại nhất hiện nay

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ tuyệt đối, không dễ bị phát hiện đang niềng răng
 • Công nghệ hiện đại, hình ảnh 3D mô phỏng rõ ràng, biết trước kết quả điều trị;
 • Vật liệu niềng răng an toàn, không gây kích ứng má, miệng, răng nướu;
 • Tháo lắp linh hoạt, thoải mái ăn nhai và dễ dàng vệ sinh răng miệng nên hạn chế các bệnh lý răng miệng;
 • Tiết kiệm thời gian vì không cần tái khám thường xuyên tại nha khoa.

Nhược điểm:

 • Độ chỉnh nha từ nhẹ đến trung bình;
 • Lực kéo kém hơn, nên thời gian điều trị dài hơn so với các phương pháp khác;
 • Chi phí cao nhất trong các phương pháp niềng răng.

3. Lợi ích của niềng răng

Niềng răng mang lại nhiều lợi ích thiết thực bao gồm:

 • Khắc phục các tình trạng lệch lạc về răng, cấu trúc hàm, sắp xếp các răng về đúng vị trí, mang lại hàm răng đều đặn, cải thiện tính thẩm mỹ, khuôn mặt sẽ trở nên hài hòa hơn, giúp bạn tự tin hơn;
 • Cải thiện khớp cắn, chức năng ăn nhai tốt hơn, ăn uống thoải mái và ngon miệng hơn nhờ đó giảm thiểu các bệnh về tiêu hóa, bảo vệ sức khoẻ tốt hơn và hạn chế những tình trạng không tốt đối với sức khỏe răng miệng khi về già;
 • Chỉnh nha giúp các răng về đúng vị trí trên cung hàm, không còn các khe hở nên vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn từ đó góp phần cải thiện sức khỏe và phòng tránh các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nướu, nha chu, răng bị ố vàng.
 • Khắc phục những ảnh hưởng về phát âm do tình trạng lệch lạc gây nên như nói ngọng, phát âm không chuẩn, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp;
 • Niềng răng giúp bảo tồn được răng thật, đây một trong những ưu tiên hàng đầu trong điều trị nha khoa.

4. Quy trình niềng răng chuẩn y khoa tại Nha khoa Diva

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trực tiếp

Bước đầu tiên trong quy trình niềng răng là thăm khám và tư vấn lâm sàng. Nha khoa Diva sở hữu đầy đủ các trang thiết bị, máy scan răng 3D, phần mềm phân tích, xử lý tình trạng răng của khách hàng để đưa ra phương hướng khắc phục phù hợp và tiết kiệm thời gian.
Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng từng loại niềng răng với mức chi phí kèm theo để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết.

Khi có nhu cầu niềng răng nên nha khoa để được bác sĩ tư vấn trực tiếp
Khi có nhu cầu niềng răng nên nha khoa để được bác sĩ tư vấn trực tiếp

Bước 2: Lên phác đồ điều trị chi tiết

Mỗi người sẽ có tình trạng răng khác nhau. Dựa vào tình trạng của răng sau khi phân tích phim X-quang và mẫu hàm bằng phần mềm chuyên dụng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp dành từng khách hàng. Sau đó trao đổi và thống nhất kế hoạch điều trị để đảm bảo ca chỉnh nha hiệu quả.

Bước 3: Điều trị tổng quát

Sau khi có kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các vấn đề răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, lấy vôi răng… để tránh các bệnh lý phát sinh trong quá trình niềng răng

Bước 4: Tiến hành niềng răng

Bạn Sau khi điều trị tổng quát, bạn sẽ được niềng răng theo trình tự sau:

 • Niềng răng mắc cài: Gắn khí cụ, mắc cài: Bác sĩ tiến hành gắn các khí cụ để hỗ trợ quá trình đeo niềng như đặt thun tách kẽ, gắn khâu, khí cụ nong hàm,… Sau đó là giai đoạn đeo mắc cài và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.
 • Niềng răng trong suốt: Giao khay: Bác sĩ sẽ cho bạn đeo khay đầu tiên và hướng dẫn cách tự đeo, tháo ra, vệ sinh khay và một số lưu ý, chăm sóc trong quá trình đeo khay niềng.
 • Tái khám định kỳ: Khách hàng sẽ tái khám định kỳ từ 2 – 4 tuần/lần để bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng.
Bạn sẽ được niềng răng sau khi đã điều trị tổng quát
Bạn sẽ được niềng răng sau khi đã điều trị tổng quát

Bước 5: Tháo niềng, đeo hàm duy trì và chăm sóc hậu niềng răng

Kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp. Bác sĩ tháo mắc cài, khách hàng sẽ phải đeo hàm duy trì để cố định răng, tránh việc răng chạy lại sau khi tháo niềng.
Nha khoa Diva hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình niềng và hậu chỉnh nha.

5. Chăm sóc răng miệng khi niềng răng

5.1. Trước khi niềng răng

Điều trị triệt để các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, nha chu, viêm nướu,… Vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn là hỗ trợ tích cực đến kết quả chỉnh nha.

5.2. Trong khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng rất quan trọng và cần được thực hiện cẩn thận hơn so với bình thường. Dưới đây là một vài lưu ý để bạn chăm sóc răng miệng đúng cách

5.2.1. Chọn bàn chải, kem đánh răng và chải răng đúng cách:

 • Nên chọn loại bàn chải lông mềm có kích thước vừa với miệng; kết hợp với chọn loại kem đánh răng ít gây ê buốt răng, độ mài mòn không cao có chứa thành phần fluor giúp bảo vệ răng.
 • Đặt bàn chải ở độ nghiêng vừa phải trên nướu và nhẹ nhàng “chải” dọc theo bề mặt của răng. Chải răng thật kỹ và thật sạch từng mặt răng của tất cả các răng, bao gồm các vùng phía trên, dưới, giữa mỗi mắc cài và không quên làm sạch lưỡi bằng bàn chải.
 • Đánh răng tối thiểu 2 đến 3 lần mỗi ngày sau các bữa ăn chính và phải chải cả mắc cài. Đối với phần mắc cài, bạn nên chải cả phần cao, phần thấp, phần bên để lấy sạch thức ăn.
Nên chọn bàn chải lông mềm và đánh răng 2-3 lần/ngày
Nên chọn bàn chải lông mềm và đánh răng 2-3 lần/ngày

5.2.2. Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ làm sạch răng miệng:

 • Bàn chải kẽ: Sử dụng bàn chải thông thường không thể làm sạch hết các mảng bám vùng kẽ, vùng xung quanh mắc cài. Nên dùng bàn chải kẽ để loại bỏ một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, mảng bám trên răng và nướu. Chú ý cọ vào các mặt bên mắc cài để làm sạch vùng này.
 • Máy tăm nước: máy tăm nước có hiệu quả rất tốt trong việc làm sạch kẽ răng và mắc cài. Tuy nhiên, cần lưu ý áp lực nước trong những lần đầu sử dụng, nên bắt đầu với mức độ nhẹ, thử trên các lên vùng da nhạy cảm để làm quen với lực nước, khi đã làm quen với việc sử dụng tăng dần mức độ, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
 • Chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ tơ để làm sạch những vùng kẽ răng bàn chải không tới được. Lấy 1 đoạn chỉ khoảng 20 – 30cm, luồn sợi chỉ qua dây cung và thực hiện động tác kéo ra kéo vào, hất lên hất xuống để làm sạch kẽ răng.
 • Nước súc miệng: nên sử dụng loại nước súc miệng có chứa fluor để bảo vệ, giảm ê buốt răng và làm răng cứng chắc trong quá trình chỉnh nha.
Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ làm sạch răng miệng để đạt hiệu quả chăm sóc tốt nhất

5.2.3. Chế độ ăn uống khi niềng răng:

 • Ăn thức ăn mềm và không nên chọn những đồ ăn cứng, dễ dính như khoai tây chiên, kẹo cứng, kẹo caramen, các loại hạt khô… Những loại thức ăn này có thể bị vướng hoặc làm bung mắc cài, từ đó chúng sẽ cung cấp đường cho vi khuẩn và gây sâu răng.
 • Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều đường, nước uống có ga vì chúng dễ gây sâu răng.
Nên ăn những loại thức ăn mềm và hạn chế đồ cứng, dai để bảo vệ răng trong quá trình niềng răng

5.3. Sau khi niềng răng

Giai đoạn hậu chỉnh nha cũng cần có chế độ chăm sóc đúng cách để mang lại nụ cười khỏe đẹp:

 • Sau khi tháo niềng, bạn cần phải đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ. Chú ý vệ sinh hàm duy trì sau mỗi lần sử dụng, để nơi khô thoáng đảm bảo cho những lần sử dụng sau.
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về răng phải liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa để được xử lý kịp thời
 • Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Bài viết trên đã tổng hợp một số kiến thức cơ bản về niềng răng (chỉnh nha). Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu những thông tin về niềng răng. Nếu bạn đang có nhu cầu cải thiện các vấn đề răng miệng, hãy chọn một cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và thăm khám hiệu quả.

Diva Dental là địa chỉ chỉnh nha uy tín và chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, đã kiến tạo nụ cười thành công cho hàng triệu khách hàng. Hãy liên hệ với Diva Dental qua số hotline 089 9341 115 – 028 7306 7379 để được nhận tư vấn từ Bác sĩ chuyên môn nhé!

đăng ký tư vấn và thăm khám

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin bên dưới

Hotline : 0899 341 115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese