Hiện nay, cấy ghép implant ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn để phục hình răng bởi những ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ và cải thiện tốt khả năng ăn nhai cho người mất răng. Vậy trồng răng implant là gì? Những trường hợp nên và không nên implant? Cần phải lưu ý những gì khi thực hiện implant?,… Hãy cùng Diva Dental tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất được thực hiện bằng cách cấy ghép một chân răng giả làm bằng titan vào bên trong xương hàm ở vị trí răng đã mất để tạo ra các chân răng nhân tạo làm trụ nâng đỡ các mão phục hình, các cầu răng và các phục hình tháo lắp. Răng implant có hình dáng và chức năng tương tự như các răng thật.

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất ưu việt nhất trong ngành nha khoa
Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất ưu việt nhất trong ngành nha khoa

Hiện nay đây được coi là phương pháp phục hình thay thế răng đã mất ưu việt nhất trong ngành nha khoa. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay mà tỷ lệ thành công khi cấy ghép implant có thể lên tới 98%. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với các bệnh nhân bị mất răng lâu năm và bị tiêu xương hàm.

2. Những trường hợp cấy ghép implant

Những trường hợp mất 1 răng, nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm do tai nạn, bệnh tật hoặc do bị thiếu răng bẩm sinh đều có thể được giải quyết bằng phương pháp cấy ghép implant.

2.1. Mất răng riêng lẻ

Đối với trường hợp khách hàng bị mất một hoặc mất nhiều răng (nhưng các răng mất không liền kề nhau) có thể thực hiện phương pháp trồng răng Implant đơn lẻ tại từng vị trí răng đã mất. Bác sĩ sẽ đặt 1 trụ Implant ngay tại vị trí răng bị mất, sau đó phục hình mão sứ gắn cố định lên trên, như vậy không phải làm một cầu răng hay tác động lên các răng kế cận.

Trồng răng implant - trường hợp mất răng riêng lẻ
Trồng răng implant – trường hợp mất răng riêng lẻ

2.2. Mất 2 răng liên tiếp

Trường hợp mất 2 răng liên tiếp phải đặt 2 trụ Implant và phục hình bằng 2 mão răng sứ độc lập phía trên để đủ độ vững chắc, đảm bảo ăn nhai chắc chắn.

2.3. Mất nhiều răng liên tiếp

Khi bị mất từ 3 răng liên tiếp trở lên, bác sĩ sẽ đặt số lượng trụ Implant thường ít hơn số lượng răng đã mất, sau đó sẽ phục hình bằng cầu răng sứ để tiết kiệm chi phí. Lúc này, 2 răng được trồng bằng trụ Implant sẽ là 2 răng đỡ cho cả dãy 3 răng bị mất.

Trồng răng implant - trường hợp mất nhiều răng liên tiếp
Trồng răng implant – trường hợp mất nhiều răng liên tiếp

2.4. Mất răng toàn hàm

Đối với những người bị mất răng toàn hàm, bác sĩ sẽ áp dụng trồng răng bằng kỹ thuật All on 4 hoặc All on 6, tức là trồng 4 hoặc 6 trụ Implant vào xương hàm và phục hình 12-14 răng sứ lên trên cho mỗi hàm.
Đây là phương pháp tối ưu cho những người bị mất nhiều răng, mất răng toàn bộ 1 hàm hoặc 2 hàm, hạn chế ghép xương tối đa.
Kỹ thuật này giúp làm giảm số lượng implant nhưng vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai, tiết kiệm chi phí và đem lại tính thẩm mỹ cao.
Lựa chọn kỹ thuật All on 4 hay all on 6 phụ thuộc vào tình trạng xương hàm, khi thăm khám bác sĩ sẽ đánh giá và tư vấn cụ thể cho bạn.

Trồng răng implant - trường hợp mất răng toàn hàm
Trồng răng implant – trường hợp mất răng toàn hàm

3. Những ưu – nhược điểm của phương pháp cấy ghép implant

3.1. Ưu điểm

Implant là phương pháp phục hình răng an toàn và hiệu quả với những ưu điểm vượt trội sau:

 • An toàn: Răng Implant có cấu tạo hoàn chỉnh, được nghiên cứu và chế tác trên những chất liệu lành tính, tương thích tốt với xương hàm. Nếu chọn Implant chính hãng và chất lượng thì sẽ không gặp phải bất kỳ kích ứng nào.
 • Cứng chắc: Độ cứng chắc của răng Implant vượt trội hơn hẳn so với sử dụng răng giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ, người cấy ghép implant hoàn toàn có thể ăn nhai một cách thoải mái, chức năng ăn nhai được khôi phục lại hoàn toàn sau khi trồng răng Implant và hạn chế được tình trạng rơi vỡ hay sứt mẻ.
 • Tính thẩm mỹ cao: Răng implant được thiết kế màu sắc, kích thước giống răng thật, đảm bảo lấy lại tính thẩm mỹ cho nụ cười, giúp bạn tự tin hơn trong các hoạt động giao tiếp thường ngày.
 • Phục hình răng đã mất một cách toàn diện, ngăn chặn một cách hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi do tình trạng mất răng gây ra.
 • Không ảnh hưởng đến các răng khác: Trồng răng implant không tác động tới bất kỳ một chiếc răng nào, mọi thao tác chỉ thực hiện trên răng bị mất vì vậy có thể bảo tồn nguyên vẹn các răng bên cạnh.
 • Tuổi thọ răng implant cao: Trồng răng Implant có thể sử dụng đến hơn 20 – 30 năm, thậm chí là cả đời nếu chăm sóc cẩn thận và đúng cách.
Trồng răng implant giúp nâng cao tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt

3.2. Nhược điểm

 • Không phù hợp với người dưới 18 tuổi: Người bị mất răng dưới 18 tuổi không nên thực hiện phương pháp implant vì xương hàm vẫn chưa phát triển toàn diện, có thể bị vùi implant, mật độ xương vẫn còn thấp vì thế nếu cắm implant sẽ chưa đủ độ vững chắc và ảnh hướng đến việc phát triển xương hàm và răng.
 • Chi phí khá cao: So với các phương pháp khác như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp thì chi phí trồng răng implant khá cao, từ 15 – 36 triệu đồng/trụ implant.
 • Thời gian điều trị kéo dài: Phương pháp này có thời gian điều trị khá dài để hoàn tất, có thể lên tới 6 tháng, quy trình điều trị phức tạp hơn các phương pháp khác.
 • Không phù hợp với tất cả mọi người: Không phải ai cũng có thể cấy ghép răng implant, và việc điều trị theo phương pháp này thường cần có các điều trị bổ sung như nâng xoang, ghép xương. Cấy ghép implant đòi hỏi bệnh nhân phải có sức khoẻ ổn định, chống chỉ định với những trường hợp như trẻ em, phụ nữ có thai, người có bệnh nền…

4. Những ai không nên thực hiện trồng răng implant?

Cấy ghép Implant có ưu điểm vượt trội hơn hẳn các giải pháp khác, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp này. Bác sĩ sẽ đánh giá điều kiện, tình trạng sức khỏe trước khi thực hiện cấy ghép. Những trường hợp dưới đây chống chỉ định với kỹ thuật Implant:

 • Người dưới 18 tuổi: Độ tuổi này xương hàm chưa được hoàn thiện hoàn toàn, không có sự bình ổn cũng như độ cứng chắc nhất định, nên nếu cấy ghép trong giai đoạn này sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc của xương hàm.
 • Phụ nữ đang mang thai: Cấy ghép implant cũng không được thực hiện đối với những người phụ nữ đang mang thai để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì trong quá trình cấy ghép implant, bệnh nhân cần phải chụp phim X-quang cũng như sử dụng thuốc tê, kháng viêm,… và những điều này có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
 • Người có mật độ xương không đủ: nếu xương hàm quá ít sẽ không thể tích hợp được với trụ implant, không làm cho trụ implant tồn tại vững chắc được trong khung hàm và dễ rơi rớt ra ngoài.
 • Bị một số bệnh lý mãn tính nguy hiểm như: tiểu đường, huyết áp, tim mạch,… có khả năng lành vết thương rất chậm và dễ bị nhiễm trùng, vì vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cấy ghép implant và khó tránh được biến chứng.
 • Nghiện thuốc lá nặng: Trong thuốc lá có thành phần làm tăng độ nhạy cảm của xương hàm và nướu răng với các vật thể lạ nên khả năng thích hợp của trụ implant thấp, dễ bị đào thải. Chất nicotine trong thuốc lá làm cho vết thương lâu lành, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.
 • Người có tâm lý không ổn định: Cấy ghép implant thành công cần có sự hợp tác từ bệnh nhân và bác sĩ, có tâm lý ổn định, thoải mái. Việc cấy ghép răng Implant có thể khiến tinh thần của người bệnh căng thẳng, hoảng sợ. Vì vậy, người có tâm thần bị rối loạn không nên cấy ghép răng.
Không nên trồng răng implant cho trẻ em vì xương hàm chưa phát triển hoàn thiện

5. Quy trình trồng răng implant tại Nha khoa Diva

Quy trình trồng răng Implant tại Nha khoa Diva trải qua 5 bước, đảm bảo nghiêm ngặt đáp ứng theo tiêu chuẩn của bộ y tế. Quy trình gồm 5 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khám tổng quan và tư vấn
 • Bác sĩ sẽ chụp phim và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để biết về tình trạng răng và lập kế hoạch điều trị
 • Bước 2: Tiến hành cấy ghép trụ implant trong điều kiện vô trùng và an toàn tuyệt đối.
 • Thông thường, bác sĩ sẽ mất từ 20 – 30 phút để cấy trụ implant cho người bệnh và mất từ 2 – 3 tháng tiếp theo để trụ implant tích hợp vững chắc với xương hàm. Bệnh nhân có thể cần những phẫu thuật hỗ trợ như nhổ răng, nâng xoang, ghép xương…trong quá trình phẫu thuật đặt Implant. Trường hợp có ghép xương, nâng xoang sẽ đợi khoảng 6 – 9 tháng.
 • Bước 3: Kiểm tra và lấy dấu trên implant.
 • Bác sĩ sẽ chụp X-quang để kiểm tra độ tích hợp của răng implant, sau đó lấy dấu để chế tác răng sứ. Trong thời gian đợi trụ tích hợp, bác sĩ có thể thực hiện gắn răng tạm lên trụ để người bệnh thực hiện sinh hoạt.
 • Bước 4: Lắp răng sứ và hoàn tất quá trình trồng răng implant.
 • Sau khi hoàn tất, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn việc chăm sóc răng miệng tại nhà.
 • Bước 5: Tái khám kiểm tra định kỳ.
Quy trình trồng răng implant tại Nha khoa Diva nghiệm ngặt theo tiêu chuẩn bộ y tế
Quy trình trồng răng implant tại Nha khoa Diva nghiệm ngặt theo tiêu chuẩn bộ y tế

6. Một số lưu ý khi thực hiện cấy ghép implant

6.1. Chụp X-quang để kiểm tra tình trạng răng miệng

Trước khi thực hiện trồng răng implant nên chụp X-quang và thực hiện các xét nghiệm lâm sàng theo yêu cầu của bác sĩ để biết có phù hợp để trồng implant hay không.

6.2. Nói rõ về tình trạng sức khỏe

Trước khi tiến hành cấy ghép implant cần thông báo cho bác sĩ một cách chính xác về tình trạng sức khỏe của bản thân như bệnh lý nền, bệnh đang hoặc đã từng mắc phải, loại thuốc đang sử dụng… để tránh các tình huống ngoài ý muốn có thể xảy ra trong quá trình thực hiện.

6.3. Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học trước khi trồng răng implant

Cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, giữ tinh thần thoải mái để có sức khỏe tốt cho phẫu thuật. Người bệnh cần ăn no trước khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant

6.4. Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Trước khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant, người bệnh nên chuẩn bị một tâm lý thoải mái, thư giãn nhất có thể. Việc bệnh nhân quá căng thẳng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện của bác sĩ.

6.5. Lựa chọn trụ implant phù hợp

Các loại trụ implant khác nhau sẽ có thời gian tích hợp với xương hàm khác nhau. Vì thế cần phải tìm hiểu và có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại trụ phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của người bệnh.

6.6. Bỏ thuốc lá và bia rượu

Việc sử dụng bia rượu, thuốc lá hay các chất kích thích có thể gây ảnh hưởng đến răng và nướu. Vì vậy để quá trình implant thành công, người bệnh cần phải dừng việc sử dụng bia rượu và chất kích thích.

7. Chăm sóc đúng cách sau khi implant

7.1. Vệ sinh răng miệng

Sau khi cấy ghép implant cần giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng vì đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn tại bền vững của Implant. Nếu quá trình này diễn ra không tốt sẽ dễ mắc các tình trạng như: tiêu xương, viêm xương, răng bị lung lay,… Vệ sinh răng miệng đúng cách như sau:

 • Sử dụng bàn chải lông mềm, mảnh để loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng hiệu quả.
 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, đánh răng nhẹ nhàng, với lực vừa phải
 • Nên thay bàn chải đánh 3 tháng/lần.
 • Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám.
 • Loại bỏ thói quen sử dụng tăm xỉa răng gây tổn thương đến mô nướu.
 • Cạo vôi răng đúng định kỳ.
 • Thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng từ 3 – 6 tháng/lần. Đi gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra ngay nếu có hiện tượng: lung lay, tê bì, đau nhức ở vùng đặt Implant.
Cần giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng vì đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn tại bền vững của Implant
Cần giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng vì đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn tại bền vững của Implant

7.2. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần nâng cao tuổi thọ cho răng implant. Một số lưu ý khi ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho răng implant như:

 • Nên ăn những thực phẩm mềm, được cắt nhỏ và nấu chín kỹ.
 • Tránh sử dụng những loại thức ăn quá cứng.
 • Hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa nhiều màu và có độ bám dính cao.
 • Ít sử dụng các loại nước ngọt, nước có ga, cà phê, rượu, thuốc lá,…
 • Bổ sung các loại thực phẩm có chứa canxi, khoáng chất cũng như vitamin cần thiết cho cơ thể.
 • Tuyệt đối không hút thuốc từ 2 đến 4 tuần sau khi cấy ghép implant.

Như vậy, Diva Dental đã chia sẻ những kiến thức cơ bản để giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp cấy ghép implant. Đừng quên theo dõi và cập nhật những kiến thức nha khoa mới nhất từ Nha khoa Diva nhé!

Nha khoa Diva với đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, quy trình trồng implant an toàn và đạt chuẩn Bộ Y tế đã giúp hàng ngàn bệnh nhân có một hàm răng khỏe đẹp, đem lại sự tự tin và thoải mái ăn uống. Diva Dental chắc chắn sẽ là nơi trồng răng uy tín và đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời! Liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline 0899341115 để được tư vấn và hỗ trợ từ Bác sĩ chuyên khoa.

đăng ký tư vấn và thăm khám

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin bên dưới

Hotline : 0899 341 115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese