Hàm giả tháo lắp (răng giả tháo lắp) là một phương pháp nha khoa cổ điển giúp phục hình những răng đã mất, nhằm cải thiện chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và có thể tháo lắp, vệ sinh dễ dàng. Để bạn đọc hiểu hơn về giải pháp nha khoa này, Diva Dental xin chia sẻ với một số kiến thức cơ bản qua bài viết dưới đây.

1. Hàm giả tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình một hay nhiều răng đã mất, bao gồm 1 khung hàm có thể tháo lắp được và bên trên là các răng giả. Phương pháp này thường được chỉ định cho người lớn tuổi có sức khỏe không phù hợp để trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ.

Hàm tháo lắp được cấu tạo từ 2 bộ phận chính:

 • Phần nền hàm được làm từ chất liệu nhựa Acrylic hoặc khung hợp kim.
 • Phần răng giả, có thể làm bằng nhựa hoặc sứ tùy nhu cầu.

Hàm giả tháo lắp được xem là giải pháp phục hình mất răng cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả cho nhiều cho tình trạng răng khác nhau. Dù đã tồn tại được khá lâu nhưng đây vẫn là giải pháp được khá nhiều người ưa thích vì sự tiết kiệm chi phí so với các phương pháp khác mà vẫn nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng, cải thiện phát âm rõ ràng và phục hồi khả năng ăn nhai tương đối cho người bị mất răng.

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng tiết kiệm chi phí
Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng tiết kiệm chi phí

2. Các trường hợp và đối tượng làm hàm giả tháo lắp

2.1. Các trường hợp làm hàm giả giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có thể thực hiện cho những trường hợp dưới đây:

 • Mất một hoặc 1 vài răng.
 • Mất từ 3 răng trở lên nhưng không muốn làm cầu răng hoặc trồng răng Implant.
 • Mất hầu hết hoặc toàn bộ các răng trên khung hàm.

2.2. Đối tượng thích hợp làm hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có thể sử dụng được cho tất cả các đối tượng. Tuy nhiên, phương pháp này thường được chỉ định cho người lớn tuổi hoặc những ai không đủ điều kiện để làm răng sứ hoặc trồng răng Implant.

3. Ưu – nhược điểm của hàm giả tháo lắp

3.1. Ưu điểm

Hàm giả tháo lắp có một số ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm chi phí: là phương pháp phục hình răng với chi phí thấp hơn nhiều so với cầu răng sứ hay trồng răng implant. Vì vậy rất phù hợp điều kiện kinh tế của nhiều người.
 • Chất liệu an toàn: Hàm răng giả tháo lắp được cấu tạo từ các thành phần đều là chất liệu thông dụng trong nha khoa như titan, sứ hoặc nhựa, đã được kiểm định đảm bảo độ an toàn cho miệng, lành tính với cơ thể và hoàn toàn không gây kích ứng cho môi nướu.
 • Cải thiện tính thẩm mỹ: Phục hình tháo lắp có vai trò lấp chỗ trống ở các vị trí mất răng, đảm bảo thẩm mỹ cho người mất răng, đặc biệt là những người mất răng cả hàm. Khung hàm và răng được thiết kế có màu sắc gần như hàm răng thật.
 • Phục hồi khả năng ăn nhai một cách tương đối: Nhờ có sự phân bổ lực đỡ đồng đều trên toàn hàm, hàm giả tháo lắp giúp người dùng ăn nhai thoải mái. Tuy nhiên, để tránh hàm giả bị làm xô lệch, lỏng lẻo, người dùng chỉ nên ăn các món mềm và hạn chế các món cứng, dai, để tránh cần nhiều lực nhai, cắn.
 • Cải thiện phát âm: Với những người già bị móm hoặc mất nhiều răng thì việc sử dụng hàm tháo lắp hỗ trợ rất tốt cho khả năng phát âm, giúp giao tiếp dễ dàng hơn.
 • Đảm bảo vệ sinh: Khung hàm tháo lắp có cấu tạo độc lập, tách rời, không cố định vào răng thật hay xương hàm nên dễ dàng tháo ra lắp vào, thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng, giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.
 • Phục hình nhanh chóng: Thời gian hoàn thành quá trình chế tạo hàm giả tháo lắp nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp trồng răng Implant.

3.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì hàm giả tháo lắp vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Khả năng ăn nhai hạn chế: Hàm giả tháo lắp không chịu được lực nhai quá mạnh mà chỉ chịu được lực nhai tương đối. Người dùng chỉ nên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt và phải đặc biệt hạn chế đồ quá cứng, quá dẻo hoặc dai. Ngoài ra trong một số trường hợp khi ăn không thể nhai kỹ thức ăn làm cho hệ tiêu hóa bị tổn thương.
 • Tính thẩm mỹ chưa cao: Một số hàm giả tháo lắp bán phần sẽ có các móc kim loại bị lộ liễu ra ngoài gây mất thẩm mỹ.
 • Bất tiện khi sử dụng: Do là hàm tháo lắp nên khi sử dụng sẽ cảm thấy khá lỏng lẻo và dễ rơi, hơi vướng víu trong miệng. Hàm không có trụ giúp cố định trên khung hàm nên dễ rơi rớt khi thực hiện hoạt động ăn nhai hoặc nói trò chuyện. Hàm giả tháo lắp dễ biến dạng nếu không biết cách sử dụng và bảo quản tốt. Bên cạnh đó còn đòi hỏi người dùng phải vệ sinh hàm răng giả thật kỹ lượng để bảo vệ tuổi thọ của răng giả cũng như sức khỏe răng miệng.
 • Tuổi thọ thấp: Hàm tháo lắp có tuổi thọ khá thấp, trung bình từ 3 – 5 năm. Sau thời gian này, khách hàng cần đến nha khoa để thay khung hàm mới hoặc tiến hành các phương pháp phục hình khác để thay thế.
 • Không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm: Hàm tháo lắp sử dụng thời gian dài, không có chân răng tác động vào vùng xương hàm sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm, gây móm, méo mó khuôn mặt.

4. Phân loại hàm giả tháo lắp

4.1. Phân loại theo số lượng răng

Có hai loại hàm giả tháo lắp tuỳ thuộc vào tình trạng răng bao gồm:

 • Hàm giả toàn phần: Phù hợp với những ai mất nhiều răng hoặc mất răng nguyên hàm. Việc sử dụng hàm giả toàn phần sẽ giúp toàn bộ phần nướu và xương hàm được che phủ. Có thể sẽ có một hay nhiều răng thật được giữ lại khi làm hàm giả, những răng này thường phải điều trị ống tủy và cắt ngắn để hàm giả có thể phủ lên trên.
 • Hàm giả bán phần: Phù hợp với những người mất một hoặc một vài răng. Hàm giả bán phần có cấu tạo gồm các răng giả gắn trên nền nhựa dẻo hoặc khung kim loại, có các móc hay những mối nối (attachments) giúp giữ hàm giả cố định.

4.2. Phân loại theo chất liệu

4.2.1 Hàm tháo lắp nhựa dẻo

Đây là loại hàm tháo lắp có nền bằng nhựa và răng giả ép chặt trên nền, được sử dụng khá phổ biến, thường dùng cho người cao tuổi đã bị mất hết răng hoặc gặp phải tình trạng mất nhiều răng liên tiếp.

Hàm tháo lắp nhựa dẻo có độ lành tính cao
Hàm tháo lắp nhựa dẻo có độ lành tính cao

Ưu điểm:

 • Độ lành tính cao.
 • Thiết kế linh động ôm sát nướu rất tiện lợi.
 • Có chi phí rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp.

Nhược điểm:

 • Cấu tạo khá cồng kềnh tạo cảm giác nặng trong khoang miệng
 • Độ bền của hàm cũng không cao.

4.2.2. Hàm tháo lắp nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng có cấu tạo tương đối giống với hàm tháo lắp nhựa dẻo. Tuy nhiên phần đệm hàm tháo lắp và răng giả được tạo thành từ nhựa cứng. Đây cũng là loại được nhiều người sử dụng nhất. Hàm tháo lắp nhựa cứng gồm 2 phần chính: Lợi giả làm từ nhựa Acrylic an toàn, ở giữa có một trục giúp cố định hàm bằng dây kim loại; răng giả bằng sứ hoặc nhựa.

Ưu điểm:

 • Thời gian hoàn thiện nhanh.
 • Giá thành rẻ phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhược điểm:

 • Người đeo sẽ cảm nhận rõ được lực tác động mạnh mỗi khi ăn nhai. Điều này xuất hiện từ việc nền hàm không gắn chặt vào răng mà tựa vào niêm mạc.

4.2.3. Hàm tháo lắp khung kim loại

Với hàm tháo lắp khung kim loại, răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm khung kim loại cấu tạo từ hợp chất Ni – Cr hoặc Titanium. Hàm này chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân chỉ bị mất một vài răng và vẫn còn răng thật để làm trụ bám.

Ưu điểm:

 • Độ lành tính cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng
 • Nhỏ gọn, độ bền cao hơn so với hàm tháo lắp nhựa dẻo.

Nhược điểm:

 • Các móc kim loại bám vào răng thật khiến răng bị tác động và bị yếu đi.

4.2.4. Hàm giả tháo lắp trên trụ Implant

Hàm giả tháo lắp trên trụ implant cũng tương tự như các loại hàm giả thông thường nhưng kỹ thuật làm khó hơn và cứng chắc hơn hàm giả thông thường.
Bác sĩ sẽ tiến hành gắn thêm từ khoảng 4 đến 6 trụ implant vào bên trong xương hàm để làm điểm tựa cho hàm giả cứng chắc hơn, nhờ vậy mà việc ăn nhai sẽ trở nên dễ dàng và tốt hơn. Các trụ Implant có chức năng như những chân răng thật sẽ tích hợp vào xương hàm giúp hạn chế tình trạng tiêu xương hàm.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao
 • Độ bền chắc cao, nếu chế độ chăm sóc răng miệng tốt thì loại hàm giả ngày sẽ có khả năng giữ được vĩnh viễn.
 • Hạn chế tiêu xương hàm
 • Không gây ra sự lệch lạc hay xê dịch hàm trong quá trình ăn nhai.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn so với các loại hàm tháo lắp khác.

5. Quy trình điều trị Hàm giả tháo lắp tại Nha khoa Diva

Quy trình điều trị hàm giả tháo lắp tại Nha Khoa Diva luôn được thực hiện theo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn Bộ y tế với các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành khám tổng quát tình trạng sức khỏe và răng miệng của bệnh nhân thông qua các thiết bị soi chụp xác định chính xác tình trạng răng của khách hàng và các phát hiện các bệnh lý răng miệng để điều trị kịp thời.
Sau quá trình thăm khám, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn và trao đổi thông tin với khách hàng, đưa các các giải pháp phù hợp để khách hàng lựa chọn và thống nhất kế hoạch điều trị.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và sát khuẩn

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để không bị viêm nhiễm hay lây lan các bệnh lý răng miệng. Bên cạnh đó kết hợp sát khuẩn để đảm bảo cho quá trình lấy dấu mẫu hàm an toàn.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm

Dựa trên những thiết bị chuyên dụng bác sĩ sẽ phân tích lấy dấu răng và màu răng thật của khách hàng. Sau đó tiến hành chế tạo thiết kế hàm tháo lắp phù hợp, tương thích.

Bước 4: Lắp răng giả và hướng dẫn cách chăm sóc răng

Bác sĩ đưa hàm giả vào đúng vị trí mong muốn trên hàm, đảm bảo tính chuẩn xác để không gây nên tình trạng lệch khớp cắn. Sau đó kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo chắc chắn trước khi hoàn thành. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng hợp lý.

6. Những lưu ý khi đeo hàm giả tháo lắp

6.1. Cách sử dụng hàm tháo lắp

Để việc sử dụng hàm giả tháo lắp được hiệu quả, cần lưu ý:

 • Nên đeo hàm tháo lắp liên tục cả ngày lẫn đêm trong khoảng 3 ngày đầu để quen dần với hàm tháo lắp và không còn cảm thấy khó chịu. Sau khi đã quen dần, bạn có thể chủ động tháo lắp hàm tháo lắp khi cần thiết.
 • Nên tháo lắp hàm giả một cách cẩn thận và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu như cảm thấy đau nhức hay khó chịu nên nhanh chóng ghé đến nha khoa để được điều chỉnh.

6.2. Cách vệ sinh hàm giả tháo lắp

 • Để tuổi thọ của hàm được lâu dài, bạn cần chú ý vệ sinh thật kỹ:
 • Răng giả sau một thời gian sử dụng, dịch miệng và thức ăn ngấm vào dẫn đến có mùi hôi. Do đó, phải vệ sinh hàm thường xuyên để loại bỏ các vết bám.
 • Thường xuyên chải rửa sạch và ngâm hàm tháo lắp vào ly nước sạch, nước muối pha loãng hoặc thuốc ngâm hàm để loại bỏ được hết các loại vi khuẩn, phòng tránh những bệnh lý về răng miệng.
 • Không nên vệ sinh hay ngâm hàm giả vào nước nóng vì hàm dễ bị cong, mất dáng ban đầu.
 • Không sử dụng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao để tránh ảnh hưởng xấu đến cấu tạo của hàm tháo lắp.
 • Tránh để hàm giả bị va chạm mạnh và rơi vỡ.
 • Thời gian nghỉ ngơi và lúc ngủ có thể tháo hàm ra để cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn; mô và nướu được nghỉ ngơi.
 • Cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để kéo dài tuổi thọ cho hàm giả tháo lắp và đảm bảo sức khỏe người dùng. Bởi khi hàm giả bị nhiễm khuẩn sẽ gây ra nhiều bệnh lý răng nguy hiểm.

6.3. Vệ sinh răng miệng đúng cách

 • Cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày ít nhất 2 lần, đặc biệt sau mỗi bữa ăn. Nên sử dụng bàn chải lông mềm. Vệ sinh sạch sẽ, kỹ càng để ngăn chặn những loại vi khuẩn gây hại.
 • Vệ sinh nướu bằng cách súc miệng ít nhất 2 lần/ ngày, đặc biệt là sau khi ăn và sau khi tháo hàm giả để tránh được thức ăn thừa bị kẹt lại tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành.
 • Chú ý tới chế độ ăn uống, không nên ăn các thực phẩm quá dai cứng dễ làm ảnh hưởng tới hàm
 • Chủ động thăm khám răng miệng thường xuyên để kiểm tra tình trạng răng. Trong trường hợp nảy sinh ra bất cứ tác động tiêu cực nào đến nướu, xương hàm, răng, bộ khung… thì cần lập tức can thiệp, khắc phục điều trị kịp thời.

Như vậy, Nha khoa Diva vừa chia sẻ những kiến thức cơ bản về hàm tháo lắp. Đây là phương pháp phù hợp cho những trường hợp phục hình răng nhưng không yêu cầu quá cao về thẩm mỹ cũng như ăn nhai. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn đọc đang có nhu cầu và muốn tìm hiểu về phương pháp phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp, từ đó có những lựa chọn phù hợp. Chúc các bạn luôn tự tin và vui vẻ mỗi ngày với hàm răng khỏe đẹp. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất từ Diva Dental để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Diva Dental là địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, đã kiến tạo nụ cười thành công cho hàng triệu khách hàng. Hãy liên hệ với Nha khoa qua số hotline 089 9341 115 – 028 7306 7379 để được nhận tư vấn từ Bác sĩ chuyên môn nhé!

đăng ký tư vấn và thăm khám

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin bên dưới

Hotline : 0899 341 115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese